Kỹ thuật phẫu thuật hàm BSSO là gì? Quy trình thực hiện ra sao?

Kỹ thuật phẫu thuật hàm BSSO là gì? Quy trình thực hiện ra sao?

Kỹ thuật phẫu thuật hàm BSSO là gì? Quy trình thực hiện ra sao?

Kỹ thuật phẫu thuật hàm BSSO là một kỹ thuật phẫu thuật nha khoa hiện đại và tương đối phổ biến. Vậy cụ thể kỹ thuật này là như thế nào? Quy trình thực hiện ra sao? Mời các bạn hiểu kỹ hơn tại bài viết này

1/ Phẫu thuật hàm BSSO là gì? Sử dụng khi nào?

Phẫu thuật hàm BSSO (Bilateral Sagittal Split Osteotomy) là một kỹ thuật chỉnh sửa, cắt ghép xương hàm nhằm khắc phục các tình trạng sai lệch khớp cắn hạng 3 ( hàm móm) do nguyên nhân xương hàm dưới quá dài.

Theo đó thì bác sĩ tiến hành cắt khối xương hàm dưới vùng góc hàm hai bên  của bệnh nhân, thông thường điểm cắt sẽ nằm phía sau răng số 8 hàm dưới. Tiếp sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành tách phần cung răng hàm dưới toàn bộ ra khỏi xương góc hàm hai bên sau đó đẩy lùi vào trong cho phù hợp với từng khuôn mặt và khớp cắn của khách hàng.

Cuối cùng, xương sẽ được cố định vững chắc bằng nẹp vis Titanium vĩnh viễn và bệnh nhân sẽ tự lành thương trong 6 tuần là quá trình liền xương sẽ hoàn tất. Tùy theo khớp cắn của mỗi người sẽ niềng răng tăng cường để các răng hàm trên và dưới có thể chạm toàn bộ với nhau.

Lưu ý rằng, quan niệm mới Surgery First áp dụng rộng rãi ở Việt Nam, các bệnh nhân bị Sai Hình Xương Hạng III (hàm móm) sẽ phẫu thuật trước để cải thiện toàn bộ các vấn đề về xương trước, khuôn mặt bệnh nhân sẽ thay đổi về bình thường, những vấn đề về khớp cắn sẽ giải quyết sau bằng niềng răng để kéo chỉnh răng về đúng khớp cắn sau khi phẫu thuật khoảng 6 tuần.

Đường cắt Phẫu Thuật BSSO

Đường cắt Phẫu Thuật BSSO

2/ Quy trình phẫu thuật hàm BSSO diễn ra như thế nào?

Thực ra một quy trình phẫu thuật hàm bằng kỹ thuật BSSO tương đối phức tạp và có rất nhiều điểm mà bạn sẽ không thể hiểu nếu không có kiến thức chuyên môn. Chính vì lý do đó đến thăm khám Bác sĩ chuyên khoa Phẫu Thuật Hàm Mặt sẽ mô tả 1 cách dễ hình dung nhất cho bạn.

2.1/ Thăm khám & Tư vấn

Tại bước này, bác sĩ sẽ thực hiện khám tổng quan sức khỏe của bệnh nhân, đảm bảo rằng khách hàng có đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật hàm BSSO. Bước này rất quan trọng bởi nếu khách hàng có một số bệnh lý về máu và cơ địa dị ứng sẽ không thể phẫu thuật được.

Ngoài ra, đây cũng là bước để bác sĩ xác định xem khách hàng có cần phải niềng để điều chỉnh lại răng trước khi phẫu thuật hàm không.

2.2/ Gây mê và thực hiện cắt xương hàm

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể kết hợp việc sử các loại thuốc gây tê và gây mê. Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm bằng máy cắt xương siêu âm Piezotomy USA ở cả hai bên hàm.

Tiếp sau đó, tùy vào từng trường hợp móm mà bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh xương hàm dưới phù hợp.

Thời gian phẫu thuật khoảng 2 tiếng.

2.3/ Cố định và hoàn tất

Sau khi đã đưa hàm vào vị trí thích hợp, bác sĩ sẽ sử dụng các thanh nẹp bằng Titanium để cố định phần xương hàm mới được tách ra với phần xương hàm ở góc hàm. Sau đó bác sĩ sẽ khâu vết mổ và hoàn tất dịch vụ.

3/ Phẫu thuật hàm BSSO có nguy hiểm không?

Đây chắc chắn là một câu hỏi mà bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ thắc mắc. Thực tế cho thấy nếu khách hàng thực hiện dịch vụ đúng Bác Sĩ Chuyên Khoa Phẫu Thuật Hàm Mặt nhiều năm kinh nghiệm gần như không có vấn đề gì xảy ra.

Còn nếu xét về những nguy hiểm có nguy cơ xảy ra thì thông thường chỉ có hai biến chứng như chảy máu kéo dài hoặc tổn thương dây thần kinh.

Trong đó thì tổn thương dây thần kinh là biến chứng có nguy cơ xảy ra nhiều hơn do khu vực hàm dưới là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh. Vì vậy người thực hiện dịch vụ yêu cầu phải là một bác sĩ có trình độ cao, tay nghề vững và có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật phẫu thuật hàm BSSO.

Ngoài ra sẽ còn một vài biến chứng khác như rối loạn chức năng TMD, suy giảm khả năng vận động hàm.

Bác sĩ Chuyên Khoa II Phẫu Thuật Hàm Mặt. Ngô Quang Bảo Luân

Bác sĩ Chuyên Khoa II Phẫu Thuật Hàm Mặt. Ngô Quang Bảo Luân

4/ Kỹ thuật phẫu thuật hàm BSSO có đắt không? Giá bao nhiêu?

Theo khảo sát mức giá phẫu thuật hàm BSSO hiện nay đang dao động từ 80.000.000 VNĐ trở lên.

Mức giá trên có thể thấp hoặc cao hơn tùy thuộc vào độ uy tín cũng như độ phủ thương hiệu của từng nha khoa. Vì vậy bạn có thể tham khảo thêm tại trang chủ của các phòng khám nha khoa mà bạn có ý định lựa chọn để sử dụng dịch vụ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Nhập từ khóa tìm kiếm