Nâng xoang trong cấy ghép Implant là gì? Kín và Hở khác gì nhau?

Nâng xoang trong cấy ghép Implant là gì? Kín và Hở khác gì nhau?

Nâng xoang trong cấy ghép Implant sẽ giúp ngăn chặn việc trụ Implant tác động và làm tổn thương xoang hàm. Vậy những trường hợp nào cần nâng xoang? Có những kỹ thuật nào? Giá bao nhiêu tiền? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết này

I – Nâng xoang là gì?

Nâng xoang trong cấy ghép Implant là thủ thuật nhằm đẩy cao phần xoang hàm lên trên, tránh bị va chạm với trụ chân răng Implant khi cắm vào.

II – Phải nâng xoang trong những trường hợp nào?

Kỹ thuật nâng xoang được chỉ định với trường hợp xương hàm trên không đáp ứng đủ chiều cao, diện tích cần thiết để cắm trụ Implant.

Xương hàm trên không đáp ứng đủ diện tích cần thiết chủ yếu thường do tình trạng mất răng lâu năm gây ra, đôi khi có thể do bẩm sinh chiều cao xương hàm của 1 người vốn dĩ đã thấp.

Khi một chiếc răng hàm trên mất đi thì phần xương xung quanh sẽ bị tiêu dần do không có sự kích thích từ chân răng.

Khi mật độ xương hàm bị giảm đi, phần xoang hàm trên cũng sẽ dần bị tụt xuống. Do vậy khi thực hiện cắm trụ Implant, chân trụ Implant chắc chắn sẽ bị va chạm với xoang hàm. Nếu không cẩn thận có thể gây thủng xoang.

Dưới đây là một vài trường hợp có tỷ lệ phải nâng xoang cao nhất:

 • Bị mất 1 hoặc nhiều răng hàm trên
 • Bị tiêu xương ổ răng ở hàm trên

Để đánh giá chính xác bản thân có cần phải nâng xoang hay không, bạn cần tới gặp bác sĩ nha khoa để tiến hành chụp phim và nghe tư vấn.

III – Có những kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép Implant nào?

♦ Nâng xoang kín

Với kỹ thuật nâng xoang kín, xương sẽ được bơm qua một lỗ nhỏ ở xương ổ răng ngay dưới trụ Implant. Lượng xương bổ sung sẽ đẩy xoang hàm trên lên độ cao cần thiết đủ để cấy Implant.

Quy trình nâng xoang kín được thực hiện như sau

 • Bước 1: Chụp X-Quang xác định tình trạng xoang hàm trên.
 • Bước 2: Khoan một lỗ nhỏ khoảng 2mm trên nướu răng, hướng khoan theo chiều dọc từ dưới lên
 • Bước 3: Bơm xương thông qua ống bơm chuyên dụng. Lượng xương được bơm vừa đủ để xoang hàm được đẩy lên vị trí cần thiết.
 • Bước 4: Đặt Implant.

♦ Nâng xoang hở

Với kỹ thuật nâng xoang hở, vị trí mở vạt để đưa xương vào sẽ nằm ở mặt bên của nướu. Phương pháp này sẽ xâm lấn nhiều hơn so với kỹ thuật nâng xoang kín. Quy trình thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chụp phim 3D để xác định độ sâu của xoang hàm
 • Bước 2: Gây tê và mở vạt tại vị trí răng cần nâng xoang.
 • Bước 3: Bóc tách màng xương và nâng cao xoang hàm bằng dụng cụ chuyên dụng
 • Bước 4: Bổ sung xương mới để lấp đầy khoảng trống ở vị trí xoang vừa được nâng lên.
 • Bước 5: Đóng vạt nướu và hoàn tất kỹ thuật.

♦ Nâng xoang kín hay hở thì tốt hơn?

Việc sử dụng kỹ thuật nâng xoang kín hay hở sẽ phụ thuộc vào tình trạng, mức độ và quyết định của bác sĩ.

Thông thường kỹ thuật nâng xoang kín sẽ dùng cho trường hợp khoảng xoang hàm bị tụt không quá sâu, chỉ cần bổ sung lượng xương nhỏ. Còn kỹ thuật nâng xoang hở sẽ sử dụng khi xoang hàm đã tụt quá sâu, lượng xương phải bổ sung lớn.

Tuy rằng nâng xoang hở sẽ yêu cầu xâm lấn nhiều hơn, nhưng theo nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thì mức độ đau, tỷ lệ thành công, tốc độ lành thương,.. của hai kỹ thuật đều không có sự khác biệt.

IV – Nâng xoang có đau không? Có nguy hiểm không?

Là kỹ thuật yêu cầu phải thực hiện tiểu phẫu, mở vạt và tác động tới cấu trúc xương nên sự đau nhức khó tránh khỏi.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, khách hàng sẽ được tiêm thuốc tê hỗ trợ nên chắc chắn không có cảm giác gì. Sau khi nâng xoang tùy cơ địa từng người mà cảm giác đau sẽ dao động từ 4 – 7 ngày.

Rủi ro lớn nhất khi thực hiện nâng xoang là tình trạng thủng màng xoang. Tuy nhiên không cần quá lo lắng bởi màng xoang hoàn toàn có thể khâu và hồi phục được.

Quan trọng là bạn nên tới bác sĩ chuyên khoa, có kinh nghiệm trong kỹ thuật implant phức tạp.

V – Sau khi nâng xoang bao lâu thì cắm trụ Implant được

Thông thường khách hàng cần chờ đợi từ 4 – 6 tháng sau khi nâng xoang thì lượng xương mới bổ sung mới đủ vững chắc & tích hợp với xương cũ. Sau thời gian này trụ Implant mới bắt đầu được đưa vào để tích hợp tiếp.

Tuy nhiên với vài trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ đánh giá và quyết định có đặt Implant vào cùng thời điểm nâng xoang hay không. Nếu được thì sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho khách hàng, tránh phẫu thuật nhiều lần.

Do vậy bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

VI – Nâng xoang hàm giá bao nhiêu tiền?

Là một kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ bác sĩ cao nên mức chi phí nâng xoang cũng tương đối đắt. Do vậy tại Nha Khoa giá nâng xoang sẽ được tách ra khỏi chi phí làm Implant, tránh tốn tiền cho khách hàng không có nhu cầu.

DỊCH VỤ ĐƠN VỊ CHI PHÍ (VNĐ)
Phẫu thuật nâng xoang kín 1 răng 4.000.000
Phẫu thuật nâng xoang hở 1 xoang 12.000.000

 

VII – Một vài chú ý sau khi nâng xoang hàm

Sau khi nâng xoang hàm, bạn cần ít nhất 2 tháng để hồi phục chức năng xương hàm. Vì vậy, trong khoảng thời gian này bạn cần chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng và xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý

 • Cố gắng không hắt hơi, học cách hạn chế hắt hơi nhanh
 • Tuyệt đối không khạc nhổ.
 • Tránh dùng ống hút hoặc vật dụng tương tự cần lực hút, thổi
 • Không nên tham gia hoặc hoạt động trong môi trường có sự thay đổi lớn về áp suất, ví dụ như đi máy máy, bơi lội, lặn biển,…

Kỹ thuật nâng xoang không quá phức tạp nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi. Vì vậy khách hàng nên lưu ý tới vấn đề lựa chọn nha khoa uy tín. Mọi chi tiết bạn vui lòng gọi tới Hotline 0963.421.848 để được hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Nhập từ khóa tìm kiếm