[Hỏi đáp nha sĩ] Lấy tủy răng có đau không?

[Hỏi đáp nha sĩ] Lấy tủy răng có đau không?

Nhiều người ngần ngại và trì hoãn lấy tủy răng vì lo lắng không biết lấy tủy răng có đau không. Thật ra, sự trì hoãn này có thể khiến tình trạng răng nghiêm trọng hơn và việc lấy tủy răng có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Vì sao cần điều trị tủy răng?

Khi tủy răng đã bị viêm, điều trị tủy răng là việc nên làm để chữa ổ nhiễm khuẩn và tránh lây lan sang các khu vực chung quanh. Nếu không sớm điều trị, bạn không chỉ phải chịu đựng các cơn đau dữ dội mà còn đối diện với nguy cơ mất răng vĩnh viễn, do vùng răng bị viêm nhiễm lâu ngày dẫn đến rụng răng.

Mất răng sẽ gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt, các răng có thể bị xô lệch ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây lệch khớp cắn, tạo ra những vấn đề về ăn nhai hay phát âm, theo thời gian còn có thể gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm.

So với trồng răng, chi phí điều trị tủy răng rẻ hơn rất nhiều. Do đó, khi có dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng, bạn hãy nhanh chóng đến phòng khám để kịp thời phát hiện và chữa trị.

Lấy tủy răng có đau không?

Để chuẩn bị tâm lý tốt hơn, bạn có thể tìm hiểu về quy trình lấy tủy răng để biết các bước nào trong quy trình này có thể gây đau. Những bước thường thấy trong quy trình:

– Chụp X-quang răng và gây tê cục bộ: Nha sĩ sẽ chụp X-quang răng để kiểm tra tình hình răng miệng và gây tê để giúp bạn sẵn sàng cho những bước sau đó.
– Mở ống tủy răng và lấy tủy răng: Nha sĩ sẽ tạo một lỗ ở đỉnh răng để có thể tiếp cận vào các bộ phận bên trong rồi dùng những dụng cụ rất nhỏ để lấy hết phần tủy trong buồng tủy và ống chân răng. Sau đó, nha sĩ sẽ làm sạch và tạo hình các ống chân răng để có thể trám gutta – percha vào các ống chân răng này.
– Hàn ống tủy và trám răng: Nha sĩ sẽ đặt một miếng trám tạm thời lên trên răng để bảo vệ phần bên trong răng.
– Chụp mão răng: Tuy đây là bước không bắt buộc nhưng bạn nên chụp mão răng để vừa bảo vệ răng vừa lấy tủy tốt hơn.

Đa phần việc lấy tủy sẽ được thực hiện bằng cách gây tê nên bệnh nhân không cảm thấy đau. Tuy nhiên trong 1 số ít trường hợp, bạn có thể thấy đau 1 chút ở giai đoạn mở ống tủy răng và lấy tủy răng khi nha sĩ dùng các dụng cụ tác động vào tủy răng. Nhưng do nha sĩ đã gây tê cục bộ trước khi lấy tủy răng nên cơn đau sẽ giảm đi đáng kể.

Đôi khi cơn đau xuất hiện không do quá trình lấy tủy răng mà lại do tay nghề của nha sĩ chưa cao nên thực hiện không chuẩn. Bên cạnh đó, việc nha sĩ dùng những thiết bị lấy tủy răng không đảm bảo chất lượng cũng có thể làm tổn thương nướu và gây đau.

Sau khi lấy tủy răng, hầu hết mọi người đều thấy răng hơi đau, nhạy cảm hoặc yếu trong vài ngày. Nguyên nhân khiến bạn thấy đau sau khi lấy tủy răng có thể do các mô xung quanh nướu vẫn bị sưng hoặc viêm. Ngoài ra, các mô nhạy cảm này cũng có thể đau do vô tình bị thương bởi các dụng cụ nha khoa dùng khi lấy tủy.

Bạn cũng có thể bị đau sau khi lấy tủy răng nếu miếng trám răng tạm thời không được bằng phẳng so với các răng bên cạnh. Nếu nha sĩ không trám răng kỹ, chiếc răng vừa lấy tủy sẽ cao hơn những răng khác và gây đau khi nhai thức ăn.

Cách giảm đau khi lấy tủy răng

Tuy bạn sẽ được gây tê trước khi lấy tủy răng nhưng vẫn sẽ cần tìm hiểu cách chăm sóc răng miệng để giảm thiểu cơn đau. Sau đây là một số cách giảm đau khi lấy tủy răng bạn có thể áp dụng:

– Uống thuốc giảm đau: Bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc thuốc giảm đau theo toa để giảm đau sau khi lấy tủy. Bạn cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ hay dược sĩ và đi khám ngay nếu cơn đau không giảm.

– Tránh nhai bằng răng vừa lấy tủy: Răng vừa lấy tủy sẽ yếu và dễ tổn thương hơn những răng bình thường khác. Vậy nên, bạn hãy tránh dùng răng này để nhai hay cắn. Nếu có thể, bạn hãy ăn thức ăn mềm hay lỏng để răng được hồi phục tốt hơn.

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên: Bạn cần vệ sinh răng miệng thật tốt bằng cách đánh răng 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa.

– Chọn địa chỉ uy tín để lấy tủy răng: Những phòng khám nha có nha sĩ tay nghề cao và công nghệ tiên tiến sẽ giúp bạn trải qua quy trình lấy tủy răng ít khó chịu nhất. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu nơi lấy tủy răng kỹ trước khi tiến hành.

Quy trình lấy tủy răng có thể không gây nhiều cảm giác đau nếu bạn biết cách chăm sóc răng, dùng thuốc giảm đau và chọn được phòng nha uy tín. Bạn có thể tìm hiểu dịch vụ chữa tủy răng của Nha Khoa Hải (Hải Dental Clinic) để có trải nghiệm lấy tủy răng nhẹ nhàng nhé.

Có thể bạn quan tâm

Nhập từ khóa tìm kiếm